Brisk Walking ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว

Brisk Walking

Brisk Walking ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว เป็นการออกกำลังกายอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร มีเพียงรองเท้าที่จะช่วยซัพพอร์ตการเดินของคุณ และยิ่งคุณเดินออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ และสม่ำเสมอ รับรองเลยว่า ร่างกายของคุณจะแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ และทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

การเดินเร็ว Brisk Walking เดินยังไงให้สุขภาพดี

แนะนำวิธีเดินเร็ว 4 รูปแบบที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี และส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ซึ่งก่อนที่คุณจะเดินควรที่จะวอร์มอัพร่างกายให้ดีก่อนที่จะเริ่มเดิน ด้วยการยืดเหยียดและขยับร่างกายราว 10 – 15 นาทีก่อนออกกำลังกาย เพื่อลดอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น และอาการเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย

รูปแบบ Brisk Walking

รูปแบบการเดินเร็ววิธีที่ 1 เดินสบาย ๆ

การเดินแบบสบาย ๆ เป็นการเดินปกติ เดินแบบสบาย ๆ เดินประมาณ 30 นาที จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 120 กิโลแคลอรี่ และช่วยให้ร่างกายได้ขยับมากขึ้น

รูปแบบการเดินเร็ววิธีที่ 2 เดินเร็ว ๆ แบบก้าวฉับ ๆ

การเดินเร็ว ๆ แบบก้าวฉับ ๆ เป็นการเดินเร็วที่เร่งก้าวขาให้เร็วเพิ่มขึ้น เดินประมาณ 30 นาที จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 150 กิโลแคลอรี่ ยิ่งคุณเดินเร็ว ยิ่งเผาผลาญได้มากขึ้น และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรง

รูปแบบการเดินเร็ววิธีที่ 3 เดินเร็ว ๆ พร้อมกับแกว่งแขนแรง ๆ

การเดินเร็ว ๆ พร้อมกับแกว่งแขนแรง ๆ เป็นการเดินเร็วเหมือนวิธีที่ 2 แต่เพิ่มการแกว่งแขนแรง ๆ ระหว่างการเดินของคุณควบคู่ไปด้วย เดินประมาณ 30 นาที จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 265 กิโลแคลอรี่ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรง และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนบน ได้บริหารกล้ามเนื้อส่วนบนให้มีความกระชับเพิ่มมากขึ้น

รูปแบบการเดินเร็ววิธีที่ 4 เดินเร็ว ไปพร้อมกับแกว่งแขนแรง ๆ และหัวเราะไปด้วย

การเดินเร็ว ไปพร้อมกับแกว่งแขนแรง ๆ และหัวเราะไปด้วย เป็นการเดินเร็วแบบวิธีที่ 3 และเพิ่มการหัวเราะในระหว่างการเดินเข้าไปด้วย ซึ่งคุณสามารถฟังคลิปตลก ๆ หรือชวนคนข้าง ๆ พูดคุยเรื่องตลกเฮฮา เพื่อให้การเดินของคุณเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และเสียงหัวเราะ โดยวิธีนี้ จะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 345 กิโลแคลอรี่ ภายในเวลาประมาณ 30 นาที ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้หัวใจแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนบน และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องแล้ว ยังทำให้ความเครียดลดลง และมีความสุข รู้สึกผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

Brisk Walking  การเดินเร็ว

ประโยชน์ของการเดินเร็วอย่างเป็นประจำ

เพียงแค่คุณเดินออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน ก็มีผลอย่างมากมายกับร่างกายของคุณแบบที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งเราพยายามรวบรวมข้อดีของการเดินมาบอกต่อคุณอีกด้วย

1. เริ่มต้นง่าย และประหยัด เพียงแค่คุณมีรองเท้ากีฬาที่ใส่สบาย และเหมาะสมกับเท้าของคุณก็สามารถเริ่มได้ทันที โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายราคาแพง

2. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ขา สะโพก

3. หัวใจและปอดแข็งแรง การเดินช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ฝึกให้หัวใจแข็งแรง ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้ และเพิ่มความสามารถการทำงานของปอดและหัวใจ

4. ช่วยลดความเครียด การเดินเป็นการออกกำลังกาย ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินมากขึ้น ช่วยทำให้อารมณ์ดี และสามารถลดความเครียดได้

5. ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน การเดินออกกำลังกายจะช่วยรักษารูปร่างของคุณได้ และช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายออกไป เพียงแค่เดินวันละ 1 ชั่วโมง

การเดินเร็วเป็นอีกหนึ่งวิธีในการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้วุ่นวาย และทำให้รู้สึกเหนื่อยช้ากว่าการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ  ที่สำคัญ นอกจากการวอร์มอัพก่อนเดินเร็วแล้ว การคูลดาวน์หลังการเดินเร็วก็เป็นสิ่งที่คุณควรใส่ใจ เพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ และการทำงานของกล้ามเนื้อที่อาจช่วยลดการบาดเจ็บ ด้วยการเดินให้ช้าลงในช่วงท้าย ๆ และยืดเหยียดร่างกายเมื่อการเดินเสร็จสิ้นนั่นเอง

ส่วนใครที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย หรือกีฬาที่จะทำให้คุณได้พบกับความท้าทาย สนุก และได้ชมบรรยากาศสวยงามในระหว่างการเล่นกีฬา เราต้องขอแนะนำการวิ่งเทรลให้คุณได้รู้จัก และอุปกรณ์ที่นักวิ่งเทรลต้องมี อ่านเพิ่มที่นี่

ส่วนเด็ก ๆ คนไหนอยากจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี ต้องไม่พลาด 5 กีฬาสำหรับเด็กที่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้น ดูเพิ่มเติมได้ที่ กีฬายอดนิยมสำหรับเด็ก