5 กลยุทธ์สร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬา

5 กลยุทธ์สร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬา

คนที่หลงรักการเล่นกีฬามีหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นแบบจริงจัง หรือเล่นเพื่อเป็นการออกกำลังกาย บางคนนั้นเล่นกีฬาเพื่อฟิตหุ่นทำให้ตัวเองออกมาดูดี ซึ่งการที่คุณจะเล่นกีฬาอะไรสักอย่างให้บรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้นั้น ย่อมต้องอาศัยความมั่นใจที่เข้ามามีส่วนช่วยด้วยเสมอ และแน่นอนว่าเมื่อคุณมีความมั่นใจเต็มร้อย ไม่ว่าคุณจะเล่นกีฬาอะไรก็ตาม คุณก็จะสามารถพัฒนาทักษะไปได้ไกล แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ มันต้องเริ่มจากการสร้างความมั่นใจให้ตัวเองก่อน และหากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มเล่นกีฬาอย่างไรให้มั่นใจ ต้องมาดู 5 กลุยุทธ์สร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬา ที่เราเลือกมาฝากในวันนี้

5 กลยุทธ์ สำหรับสร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬา

1. เริ่มต้นจากอะไรง่าย ๆ

การที่เราเลือกที่จะเล่นกีฬาอะไรซักอย่าง ก็ควรจะเริ่มจากการฝึกทักษะง่าย ๆ ก่อน แล้วจากนั้นค่อยพัฒนาตัวเองเพิ่มความยากขึ้นไปเรื่อย ๆ อย่างที่หลายคนกล่าวมาว่า “กรุงโรม” ไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว เพราะฉะนั้นอย่าคิดข้ามสเต็ป
อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าคุณทำอะไรที่เกินกำลัง และความสามารถคุณ นอกจากจะไม่บรรลุเป้าหมายที่วางไว้แล้ว ก็อาจจะทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจไปได้อีกเหมือนกัน ดังนั้นอย่าลืมว่าเล่นกีฬาแบบค่อยเป็นค่อยไปตามสเต็ป ตุนความมั่นใจไว้ในกระเป๋าของคุณก่อนถือว่าคุณเริ่มต้นสตาร์ทได้ถูกทางแล้ว

2. มุ่งมั่น ทุ่มเทแบบเต็มร้อย

แน่นอนว่าการเล่นกีฬาทุกประเภทนั้นย่อมมีทั้งผู้ที่สมหวัง แต่บางคนก็อาจจะผิดหวังกับผลการแข่งขันที่เกิดขึ้น เพราะจะมีทั้งผู้แพ้ และผู้ชนะในเวลาเดียวกัน แต่ในเกมกีฬาบางครั้งทีมที่เป็นฝ่ายชนะก็อาจจะไม่ได้หมายความว่าทีมนั้นเป็นทีมที่ดีที่สุดเสมอไป ในทางกลับกัน ทีมที่เล่นอย่างสุดฝีมือต่างหาก ที่มักจะเป็นฝ่ายได้ชัยชนะอยู่เสมอ จะว่าไปแล้วเรื่องการแพ้ชนะในการเล่นกีฬาไม่ใช่เรื่องเสียหาย หรือน่าอับอายจนต้องแทรกแผ่นดินหนี เพียงแค่คุณโฟกัสกับสิ่งที่คุณทำอยู่ และจงทำให้มันออกมาดีที่สุด รับรองว่าผลที่ได้จะทำให้คุณมีความสุขกับการเล่นกีฬาแบบสุด ๆ ไปเลย

มุ่งมั่น ทุ่มเทแบบเต็มร้อย

3.  อยากเก่งต้องขยันฝึกซ้อมบ่อยๆ  

อยากเก่งต้องอย่าหยุดพัฒนาต้องฝึกฝนบ่อย ๆ  อย่างเช่น ใครที่อยากยิงประตูให้แม่นเหมือนจับวาง ก็จะต้องตั้งใจ และใช้เวลาในการฝึกฝนเทคนิคต่าง ๆ  โดยเราจะต้องฝึกซ้อมยิงประตูอย่างหนัก ซึ่งแน่นอนว่าการที่เรา ฝึกฝนและพัฒนาทักษะของตัวเองให้เก่งขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ย่อมเป็นการช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬาได้อย่างมากมายมหาศาลเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าคุณจะเล่นกีฬาอะไรก็ตามที หากคุณฝึกฝนจนเก่งขั้นเทพแล้วล่ะก็ อาจจะต้องเตรียมรับมือกับปัญหาที่จะตามมา นั้นก็คือพลังของแฟนคลับที่จะตามไปเชียร์คุณทุกที่นั้นเอง

4. บอกกับตัวเองเสมอว่าคุณต้องทำได้

จุดเริ่มต้นของการสร้างความมั่นใจนั้นจะต้องเริ่มจากตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก อย่ากลัวที่จะทำพลาด เพราะความกลัวนั่นแหล่ะที่จะทำให้คุณขาดความมั่นใจจนทำให้คุณไม่ก้าวไปถึงไหน ดังนั้นอย่าให้ความกลัวมาหยุดยั้งความตั้งใจของคุณได้ ตั้งเป้าหมาย หรือสถิติที่คุณต้องการทำเอาไว้ เรียนรู้จากสิ่งที่เราทำผิดพลาดเพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป และทำมันให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดไหนถ้าคุณตั้งใจทำมันแล้ว รับรองว่าความสำเร็จย่อมอยู่ไม่ไกลเกินที่เราจะเอื้อมถึง

บอกกับตัวเองเสมอว่าคุณต้องทำได้

5. เป็นโค้ชที่ดีให้กับตัวเอง

พยายามมองโลกในแง่บวกเข้าไว้ จงเรียนรู้ และพัฒนาทักษะของตัวเอง จากความผิดพลาดที่เราทำ นำมาปรับปรุงเป็นแนวทางฝึกฝน เพื่อที่เราจะได้พัฒนาตนเอง อย่ากลัวที่จะผิดพลาด เพราะความผิดพลาดนั้นแหละที่จะทำให้คุณแข่งแกร่งในอนาคต ไม่ว่ามีอุปสรรค์จะหนักสักเพียงใด ขอแค่เราเชื่อหมั่นในตัวเอง และทำให้สุดความสามารถ ก็จะประสบความสำเร็จแน่นอน

การเล่นกีฬาในปัจจุบัน แบ่งออกได้หลายรูปแบบ ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องปฏิบัติในทางที่ต่างกันออกไป หากผู้เล่นเบื่อการเล่นกีฬาชนิดเดิม ๆ แต่ไม่กล้าที่จะลองเล่นกีฬาแบบใหม่ เพราะขาดความมั่นใจในด้านการปฏิบัติ ลองเอาเทคนิคทั้ง 5 รูปแบบที่เราแนะนำ ไปช่วยสร้างความมั่นใจเบื้องต้นได้เลย รับรองว่าเทคนิคดังกล่าวช่วยได้อย่างดีแน่นอน

เมื่อเราสร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬให้กับตัวเองแล้ว ก็ต้องมาหากีฬาที่ตัวเองชื่นชอบ หรือกีฬาที่เหมาะสมกับร่างกายตัวเอง อย่าง 5 กีฬาในร่ม ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดี โดยไม่ต้องกลัวฝุ่น เพื่อให้เราสามารถเล่นกีฬาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ต้องกลัวฝุ่นหรือมลพิษต่าง ๆ เลย

นอกจากนี้ หากอยากเริ่มจากการเล่นกีฬาง่าย ๆ อย่าง 3 กีฬาเล่นง่าย ๆ ใช้อุปกรณ์น้อย แต่ได้สุขภาพที่แข็งแรง ก็จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางให้เราสามารถเลือกเล่นกีฬาเหล่านั้นได้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย ใคร ๆ ก็เล่นได้ทั้งนั้น