5 กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เล่นง่ายแถมได้สุขภาพดี

5 กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุนั้น เป็นวัยที่เราจะต้องให้ความสนใจและดูเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นสุขภาพรางกายก็จะอ่อนแอลง การออกกำลังกายจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกายของผู้สูงอายุนั้น ก็ต้องเลือกกีฬาที่มีความเหมาะสมกับช่วงอายุ และสภาพร่างกายให้มาก ซึ่งกีฬาที่ผู้สูงอายุสามารถเล่นได้นั้นก็มีหลายชนิด 5 กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เล่นง่ายแถมได้สุขภาพดี เป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับการออกกำลังของผู้สูงอายุ มีความปลอดภัย และช่วยให้สุขภาพแข็งแรงได้

5 กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เล่นง่ายแถมได้สุขภาพดี

1. การเดิน

สำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มจะออกกำลังกายนั้น  การออกกำลังกายแบบเบา ๆ จะช่วยให้ร่างกายของผู้สูงอายุค่อย ๆ ปรับตัว ทั้งยังไม่เป็นการหักโหมจนเกินไป การเดิน จึงเป็นนกีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุทุกวัย ผู้สูงอายุที่เคลื่นไหวเองได้นั้น ควรยืดกล้ามเนื้อในทุก ๆ วัน การเดินจะไม่ทำให้ผู้สูงอายุเหนื่อยมากจนเกินไป โดยควรเริ่มจากเดินช้า ๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อก่อนเพื่ออบอุ่นร่างกาย หลังจากนั้นค่อยเริ่มเดินตามปกติให้ร่างกายได้ตื่นตัว จากนั้นจึงเริ่มเดินให้เร็วขึ้นจนรู้สึกเหนื่อยชีพจรเต้นเร็วแล้วจึงค่อย ๆ เดินช้าลงเพื่อผ่อนคลายร่างกาย เพื่อให้ประโยชน์จากการเดินจำเป็นต้องเดินให้เร็ว ให้เกิดการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หรือหากเนเร็วไม่ได้ก็เพิ่มเวลาให้มากขึ้นแทน ควรให้ผู้สูงอายุสวมรองเท้าที่เหมาะสม ขณะเดินสามารถแกว่งแขวน หรือบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ร่วมด้วย และพยายามเดินในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท อากาศบริสุทธิ์ หรือสถานที่มีกลุ่มคนที่มาออกกำลังกายเพื่อให้ผู้สูงอายุมีเพื่อนร่วมเดิน และสนุกกับการเดินมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ผู้สูงอายุก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น

5 กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ วิ่ง

2. การวิ่ง

การยืดร่างกายนอกจากการเดินแล้วนั้น การวิ่ง ก็สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดี แต่ก็เป็นกีฬาที่ผู้สูงอายุจะต้องระวังตัวเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งการวิ่งสำหรับผู้สูงอายุนั้น สามารถวิ่งแบบเบา ๆ ได้ และควรสวมรองเท้าที่เหมาะกับการวิ่ง เพื่อซัพพอร์ตเท้า แต่อย่างไรก็ตามหากผู้สูงอายุไม่ได้มีความแข็งแรง หรือเป็นคนที่ไม่ได้วิ่งอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว การวิ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อข้อเข่าได้ เพราะเกิดการกระแทก ดังนั้น ต้องระวังมาก ๆ

3. เต้นแอโรบิค

กีฬายอดนิยมของผู้สูงอายุอย่างมาก คือ การเต้นแอโรบิค เป็นกิจกรรมที่สามารถทำเป็นกลุ่มได้ ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุนั้นมีความสนุกมากยิ่งขึ้น การเต้นแอโรบิกคนั้น จะช่วยยืดกล้ามเนื้อของผู้สูงอายุได้ดี ซึ่งการที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ถูกทำงานอย่างสม่ำเสมอนั้น  ก็จะสามารถกระตุ้นหัวใจ ปอด ทำงานมากขึ้น ด้วยระยะที่นานพอ จึงจะเกิดประโยชน์การเปลี่ยนแปลงต่อร่างกาย ซึ่งกายบริหารแบบเต้นแอโรบิค ควรใช้ท่าเต้นที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ท่าเต้นควรเป็นแบบแรงกระแทกต่ำ จะไม่มีการกระโดด การวิ่ง การเตะเท้าสูง นอกจากนี้ควรใช้รองเท้าที่เหมาะสม พื้นรองเท้ามีวัตถุกันกระแทกเพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่ข้อเท้า นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพการแล้ว ยังทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย

5 กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ โยคะ

4. รำมวยจีน “ไทเก็ก”

เมื่อพูดถึงกีฬาสำหรับผู้สูงอายุทีไร หลาย ๆ คนก็มักจะคิดถึงกีฬาชนิดนี้แน่นอน คือ รำมวยจีน “ไทเก็ก” เป็นกีฬาที่ผู้สูงอายุมักจะมารวมกลุ่มกันที่สวนสาธารณะและเล่นด้วยกัน ซึ่งการรำมวยจีนนั้นสามารถช่วยยืดกล้ามเนื้อของผู้สูงอายุได้เกือบทุกส่วน  ด้วยหลักการของการรำมวยจีนคือ การเคลื่อนไหวไปอย่างช้าๆ  ฝึกการทรงตัว ทำให้ร่างกายอยู่ในท่าที่ไม่ต้องเครียดเกร็ง ร่างกายทำงานเป็นธรรมชาติ จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ขณะเดียวกันกีฬาชนิดนี้ยังต้องใช้เวลาและสมาธิด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งการฝึกที่ถูกต้องนั้นจะต้องมีครูฝึก หรือผู้เชี่ยวชาญอยู่ด้วยเสมอ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

5. โยคะ

ใครว่ามีแค่สาว ๆ ที่สามารถเล่นโยคะได้ สำหรับกีฬาที่ใช้แรงน้อยแต่มีการเผาผลาญสูงอย่าง โยคะ นั้นเป็นกีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุที่อยากจะเริ่มออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ยังช่วยฝึกสมาธิได้ดีมาก ๆ เพราะการฝึกโยคะ เป็นการออกกำลังผสมกับควบคุมการหายใจให้เข้าจังหวะกัน ซึ่งจะช่วยให้ออกซิเจนได้เข้าสู่ร่างกายดีขึ้น กีฬาชนิดนี้จำเป็นที่จะต้องมีครูฝึกหรือผู้เชี่ยวชาญ ที่รู้หลักการออกกำลังกายแต่ละชนิด ทำท่าที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากปฏิบัติอย่างจริงจังก็ให้ประโยชน์สูง ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี ป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตต่ำ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ลดอาการปวดหลังเรื้อรัง และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่ดีมาก ๆ นอกจากจะดีกับผู้สูงอายุแล้วนั้น ยังดีกับคนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย

การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุนั้น การเลือกกีฬาที่เล่นเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ เพราะสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ผู้สูงอายุที่อยากจะดูตัวเองให้มีสุขภาพดีนั้น นอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้แข็งแรงขึ้นได้ 5 กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เล่นง่ายแถมได้สุขภาพดี เป็นตัวช่วยในการเลือกกีฬาที่เหมาะกับตัวเอง

และในสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง การออกไปออกกำลังกายในพื้นที่สาธารณะ หรือในยิม ก็ดูจะไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่ เรามาเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นฟิตเนสด้วย 5 ไอเทมออกกำลังกาย ที่คนรักสุขภาพควรมีติดบ้าน ทำให้คุณได้ออกกำลังกายได้ง่าย ๆ ที่้บ้าน อยากรู้ว่ามีไอเทมไหนบ้าง คลิกอ่านต่อที่นี่